Bánh trung thu bày bán sớm, giá tăng mạnh

07 March, 2012

Tin tức

0

Bánh trung thu bày bán sớm, giá tăng mạnh

Mỗi chiếc bánh tới tay người tiêu dùng đắt hơn năm ngoái 15-30%, song các doanh nghiệp vẫn gia tăng sản lượng và chăm chút kỹ lưỡng hơn cho dòng cao cấp với giá cả triệu đồng một hộp.

Kinh Đô, Hà Nội, Hữu Nghị, Đồng Khánh, Bibica…cùng nhiều thương hiệu quen thuộc trong làng bánh trung thu đã khởi động sản xuất. Trên kệ hàng của đại lý, siêu thị xuất hiện những hộp bánh cho ngày trăng rằm. Các gian hàng giới thiệu sản phẩm mọc lên càng nhiều.

0308-bánh1

Theo các cơ sở kinh doanh, thị trường bánh trung thu năm nay khởi động sớm hơn mọi năm. Cô Huệ Anh, chủ một đại lý trên đường Thái Hà cho biết, năm ngoái phải vào tuần thứ hai của tháng 7 Âm lịch mới rậm rịch nhập bánh. Song, năm nay, ngay từ mùng một cô đã nhập các loại bánh trung thu về từ 3 hôm trước.

Ở TP HCM, một số tuyến đường quận Bình Tân, Thủ Đức… đã bày bán. Tuy nhiên, đây chủ yếu là của các đơn vị ăn theo thương hiệu Đồng Khánh lâu đời.

“Khai trương sớm hơn mọi năm, ngoài việc có được vị trí đẹp, còn để kích thích nhu cầu người tiêu dùng, tránh tình trạng chưa tới rằm đã phải đại hạ giá như năm ngoái”, theo anh Tâm, chủ của 4 gian hàng bánh trên đường 3/2, quận 10, TP HCM.

Chủng loại, mẫu mã bánh trung thu năm nay không mấy khác biệt so với mọi năm, duy chỉ có giá thành đắt hơn 15-30%. Các loại bánh của Hữu Nghị tăng 6.000-11.000 đồng, sản phẩm của Kinh Đô tăng 10-20%, Bibica cao hơn 15-18%, các hãng Đồng Khánh, Long Đình… vượt hơn 10%. Theo giải thích của các doanh nghiệp, mức tăng này đã là khiêm tốn, bởi chi phí đầu vào đắt đỏ hơn cùng kỳ 35-40%.

Giá tăng, nhưng các đơn vị vẫn mạnh tay nâng sản lượng và không quan ngại sức mua sẽ giảm trong thời buổi vật giá tăng cao, người dân tiết kiệm chi tiêu. Kinh Đô tung ra thị trường 2.000 tấn bánh, vượt năm trước 20%, Bibica cung ứng 500 tấn, tăng 15%. Dòng cao cấp trên một triệu đồng một hộp bánh vẫn có chỗ đứng nhất định.

Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Bibica cho biết: “Sức mua dòng bánh cao cấp dự kiến không thuyên giảm so cùng kỳ, bởi người mua không đặt nặng vấn đề giá mà ở chất lượng, sự sang trọng, tinh xảo của sản phẩm”. Mặc khác, mỗi năm chỉ có một mùa trung thu và quà biếu tặng chủ yếu vẫn là chiếc bánh dành riêng cho đêm trăng rằm.

Hộp cao cấp của Bibica tới 1,2 triệu đồng, thay vì 800.000 đồng như năm ngoái. Kinh Đô cũng chăm chút cho dòng Trăng Vàng với tổ yến, hạt sen, bào ngư, nhân sâm… trong hộp gỗ bọc nhung sang trọng. Loại đắt nhất 1,4 triệu đồng.

>> Giá một số loại bánh trung thu năm 2011

Do còn khá xa ngày Rằm nên đa phần những lô bánh đợt đầu chưa được quan tâm nhiều của giới kinh doanh và người tiêu dùng.

“Cửa hàng mới lấy của mỗi hãng 3-5 hộp to loại 2 nướng, 2 dẻo về bán thử xem phản ứng của khách hàng mới tính tiếp. Còn xa ngày Rằm nên khách cũng chưa mặn mà”, chị Hương, chủ một siêu thị mini trên phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội cho hay. Lý do chính khiến số lượng người mua chưa lớn là bởi họ lo ngại về hạn sử dụng của sản phẩm. Nhiều loại bánh sản xuất quá sớm, ngày hết hạn dùng còn cách Trung thu cả nửa tháng, nên người kinh doanh rất khó bán.

Ảnh: Xuân Ngọc
Sản xuất sớm nên hạn sử dụng của nhiều chiếc bánh trung thu cách ngày Rằm cả nửa tháng. Rằm Trung thu 2011 là ngày 12/9. Ảnh: Xuân Ngọc

Chỉ vào một chiếc bánh dẻo, chị Hương cho biết, nó được sản xuất từ ngày 27/7 và hết hạn vào ngày 22/8, trong khi đến 12/9 mới là Rằm trung thu. Theo chị, đa phần chỉ những người muốn ăn thử hay rất thích món bánh này mới mua. Còn mua thắp hương hay biếu thì không mấy ai mua bánh đợt đầu này”.

Chủ cửa hàng Hỷ Đồng Khánh ở đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP HCM cho hay, một tuần khai trương nhưng nhân viên rất rỗi việc, khách chủ yếu tới xem giá, tìm hiểu mức chiết khấu. Những mối ruột mua số lượng vài chục đến hàng trăm để biếu tặng như đầu mùa năm ngoái chưa thấy xuất hiện. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa sức tiêu thụ mới khá hơn.

Giá bánh trung thu năm nay tăng cao khiến không ít người tiêu dùng lo lắng. Chị Huyền (Hồng Hà, Hà Nội) cho rằng, biếu xén đã thành thông lệ trong ngày Rằm Tháng 8, mỗi gia đình mua ít nhất cũng phải tới 3-5 hộp, mà đa phần đều rơi vào những loại bánh ngon, đắt tiền. Nên việc bánh tăng giá đến 30% như năm nay khiến không ít gia đình phải đầu tư thêm tiền triệu cho dịp lễ này.

“Năm ngoái tôi dành 3 triệu mua bánh đi biếu nội, ngoại, họ hàng… thì năm nay phải tốn đến hơn 4 triệu, lương đi làm của tôi cả tháng”, chị Huyền nói.

Người tiêu dùng lo lắng, các doanh nghiệp cũng hoang mang. Giá bánh tăng 30%, đồng nghĩa với một công ty phải chi thêm 30% từ ngân sách để mua bánh trung thu cho nhân viên.

Giám đốc một công ty TNHH sản xuất nội thất tâm sự, nếu mỗi gia đình chỉ tốn thêm vài trăm đến hơn một triệu đồng thì số tiền bội thu của doanh nghiệp anh cho ngày Rằm lên tới gần trăm triệu.

Xuân Ngọc – Bạch Hường