Bánh Trung thu tuyệt đẹp

08 May, 2012

Tin tức

0

Bánh Trung thu tuyệt đẹp

1. Hẳn ai cũng phải công nhận lễ trung thu ngày một nhạt hơn, chán hơn, và ngày càng mất đi ý nghĩa của nó.

Trung thu là tết của trẻ em, nhưng xã hội ngày càng hiện đại hơn, thì “phú quý sinh lễ nghĩa”. Một trong những lễ nghĩa ấy được người lớn tận dụng triệt để trong ngày tết lẽ ra phải là của riêng thiếu nhi này.
Trung thu, người ta xem đó như một dịp để “đền ơn đáp nghĩa”. Họ thể hiện điều ấy qua những gói quà bánh trung thu, ân tình càng lớn, chiếc bánh càng có giá trị.

Năm ngoái mình đọc được đâu đó hộp bánh trung thu đắt nhất lên tới một triệu chín trăm nghìn đồng, còn năm nay là một triệu bốn trăm nghìn đồng. Số tiền bằng thu nhập cả tháng lương của một cặp vợ chồng bình dân ở thôn quê. Có đáng hay không khi người ta làm ra những sản phẩm cao cấp đó, mua nó và trao tặng. Liệu bên nhận quà có thưởng thức, có ghi nhận sự trả ơn đó, hay lại làm một vòng “du hành” của hộp bánh ấy?

2.Trung thu xưa ở quê rất vui. Trước ngày trung thu cả tháng trời, bọn trẻ con tụi mình đã lo làm lồng đèn bằng giấy với đủ hình thù, nhiều nhất là tạo nên những chiếc lồng đèn xe hơi giấy, được trang trí bằng nhiều màu sắc giấy kính (kiếng), mà khi thắp nến bên trong sẽ tỏa ra nhiều ánh sáng rực rỡ lung linh.
Đêm trung thu, chúng tôi mang lồng đèn chạy theo đoàn lân đi khắp mọi nẻo đường trong thị trấn, dưới ánh trăng vàng vằng vặc. Rồi chúng tôi tụ tập một chỗ, xem lồng đèn ai đẹp hơn, cùng ăn bánh trung thu, cùng kể chuyện cho nhau nghe…

Chiếc bánh trung thu xưa nhỏ xíu, nhân bên trong với ít đậu, ít đường mà sao ăn ngon lạ kỳ!

3.Trung thu ngày nay mấy ai còn tự làm lồng đèn chơi trung thu, có chăng là điều ấy còn xảy ra ở những vùng quê nghèo khó xa xôi nào đó. Dẫu biết đó là điều vui, vì nó thể hiện mức sống của người dân ngày càng nâng cao hơn. Nhưng sao vẫn thấy thiếu thiếu?

Đời sống vật chất được đủ đầy quá thì đời sống tinh thần lại ít được quan tâm. Trẻ em ngày nay chơi những chiếc lồng đèn chạy pin rực rỡ sản xuất theo công nghệ dây chuyền sẽ có cảm xúc thế nào, có vui như niềm vui khó tả khi tự tay mình làm ra chiếc lồng đèn méo mó, xiêu vẹo hay không?

Các em sẽ không biết cảm giác xách đèn chạy theo đoàn lân, cảm xúc khi nhìn thấy ánh trăng ngày rằm tháng tám đẹp nhất trong năm đang dần dần nhô cao lên bầu trời đêm đen kịt, sáng tỏ lung linh mọi nẻo đường…

Và chắc hẳn, khi các em ăn những miếng bánh trung thu thật to, thật ngon, thật đắt tiền cũng sẽ chẳng cảm nhận được niềm vui thực thụ của một cái tết trung thu đúng nghĩa!
Những giá trị xưa đi đâu cả rồi?